4 loại trầm hương chính: Kỳ Nam, Trầm Tự Nhiên, Trầm Tốc và Trầm Nhân Tạo (Kỳ Nam)

Trên thị trường hiện nay có 4 loại trầm hương chính: Kỳ nam, Trầm hương tự nhiên, Trầm tốc, và Trầm nhân tạo. Mỗi loại trầm hương có những đặc điểm riêng biệt về mùi hương và màu sắc, vân trầm. Cụ thể thế nào, dưới đây là các loại trầm hương phổ biến và cách phân biệt cụ thể nhất bạn có thể tham khảo:

1. Kỳ Nam

Kỳ Nam là loại gỗ chứa hàm lượng tinh dầu trầm hương lớn, chất dầu trong Kỳ thường có màu sắc đen sẫm, dẻo sánh như loại sáp mật. Kỳ có mức giá vô cùng đắt đỏ bởi sự khan hiếm và khó khăn khi tìm kiếm.

Hiện nay, Kỳ Nam tùy thuộc vào màu sắc, mùi vị cũng như lượng dầu có trong thớ gỗ như sau được phân thành 4 loại chính theo độ quý hiếm:

Bạch Kỳ – Loại kỳ nam hiếm nhất

Bạch Kỳ Nam là loại kỳ có giá trị vô cùng cao và rất khó định lượng. Chúng có màu xám nhạt hoặc trắng ngà nên rất dễ bị nhầm lẫn với những khối đá hóa thạch hay khối nhựa dầu màu trắng. Tuy nhiên, để phân biệt bạn chỉ cần đốt phần kỳ nam lên là rõ ngay. Bởi trong Bạch Kỳ Nam chứa lượng tinh dầu lớn nên rất thơm, tỏa mùi dễ chịu, thanh khiết.

Thanh Kỳ

Đây là loại Kỳ có độ quý hiếm chỉ đứng sau Bạch Kỳ Nam, thời gian để Thanh Kỳ lên trầm là không dưới 2500 năm. Thanh Kỳ có ánh tím xanh lam rất đặc biệt, nguyên nhân được được ra là bởi chất nhựa trong loại gỗ này rất dày và đậm đặc. Nếu cắt ngang miếng Thanh Kỳ, bạn sẽ thấy sự đan xen giữa màu vàng và màu xanh lá cây ở mặt trong thớ gỗ. Chính nhờ đặc điểm này mà khi xưa, Thanh Kỳ được vua chúa sử dụng rất đa dạng.

Hoàng Kỳ

Hoàng Kỳ (còn gọi là Huỳnh Kỳ) có màu vàng đậm pha nâu như màu hổ phách và quý hiếm đứng sau bạch kỳ và thanh kỳ. Thời gian Hoàng Kỳ tích trầm thấp hơn những loại trên là từ 1500 năm trở lên. Hoàng Kỳ nổi tiếng vì có độ bóng như sa tanh nên hay được vua chúa thời xưa ứng dụng để tạo những món trang sức quyền quý và sang trọng.

Hắc Kỳ

Là loại kỳ có màu sắc đen tựa như hắc ín. Điểm đặc sắc của loại kỳ này chính là tinh dầu của chúng hòa quyện vào bên trong thớ gỗ rất đầy đặn. Chính vì thế mà khi cầm loại gỗ này lên, bạn sẽ thấy được chúng khá nặng tay và cứng. Tuy nhiên, để phân biệt được Hắc Kỳ thường sẽ cần đến chuyên gia với kinh nghiệm và trình độ cao mới có thể làm được.

( còn tiếp…)

tienhuongvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *