4 loại trầm hương chính: Kỳ Nam, Trầm Tự Nhiên, Trầm Tốc và Trầm Nhân Tạo (Trầm Hương Tự Nhiên)

Trầm Hương tự nhiên được coi là họ phổ biến nhất và được sử dụng để làm tên gọi chung cho tất cả các loại Trầm. Nếu bạn còn phân vân không biết trầm hương loại nào tốt nhất thì đây chính là câu trả lời. Ngoài kỳ nam thì trầm tự nhiên là loại có giá trị và đáng dùng nhất hiện nay. 

Mặc dù độ khan hiếm không như Kỳ nhưng hiện nay để tìm thấy Trầm cũng được cho là cực kỳ khó khăn bởi việc phải lặn lội trong các cánh rừng sâu hàng chục ngày là việc rất nguy hiểm và gian nan. Trầm Hương tự nhiên là loại gỗ trầm rất được ưa chuộng. Trầm tự nhiên được phân loại dựa trên phân cấp và nguồn gốc.

Theo phân cấp thì chúng ta trầm hương tự nhiên có 3 loại: Trầm rễ, Trầm kiến, Trầm mắt tử.

Trầm Rễ

Trầm Rễ được biết đến là loại trầm hương chứa nhiều tinh dầu nhất, mang mùi hương đậm đà và mạnh mẽ. Sở dĩ nó được gọi là trầm rễ bởi được lấy từ phần rễ của cây gỗ Dó Bầu (là phần rễ sâu dưới đất). Chính vì có đặc điểm là khó tìm, quý hiếm do đó mà giá trị của trầm rễ được xác định là chỉ đứng sau Kỳ Nam.

Trầm Kiến

Không chỉ được hình thành bởi thiên tai, trầm cũng có thể được tạo ra bên trong cây Dó Bầu bởi loài kiến đục thân gỗ làm tổ. Tuy nhiên, vì có lượng tinh dầu tương đối nên loại tinh dầu này chỉ lấp lửng dưới nước chứ không chìm hoàn toàn. Thế nhưng chúng cũng là loại trầm hương quý hiếm và đắt tiền. Do đó nếu bạn là dân chơi trầm chính hiệu, nhất định không thể bỏ qua loại trầm hương cao cấp này.

Trầm Mắt Tử

Trầm mắt tử còn có tên gọi khác là trầm mắt xoắn hoặc trầm ốc. Gọi là “mắt tử” là bởi khi vị trí cây Dó bị tấn công bởi những yếu tố bên ngoài và hình thành trầm hương ở vết thương đó. Trầm hương mắt tử chứa nhiều tinh dầu, đồng thời cũng vì chúng khá hiếm nên giá thành của trầm mắt tử rất cao.

Phân loại trầm hương tự nhiên theo nguồn gốc

Việc nhận biết và phân loại trên cũng cực kỳ khó khăn khi các phôi trầm được tiêu thụ đã không còn nằm trên thân cây. Vì vậy mà tại Thiên Mộc Hương, chúng tôi chủ yếu phân loại dựa trên xuất xứ địa lý của loại Trầm đó. Dựa theo nguồn gốc, trầm hương trên thị trường hiện nay thường có xuất xứ từ 4 nước: Lào, Philippines, Indonesia, và Việt Nam.

Trầm Việt Nam

Trầm hương Việt Nam từ lâu vốn rất nổi tiếng trong giới trầm hương. Không chỉ được đánh giá cao về chất lượng và mùi hương của trầm Việt rất đặc biệt, không lẫn với bất kỳ loại trầm hương nào. Tuy nhiên, hiện nay trầm hương Việt Nam ngoài tự nhiên đang trong tình trạng khan hiếm do bị khai thác quá mức, dẫn tới tình trạng cạn kiệt.

Trầm Philippines

Trầm hương Philippines (hay được gọi tắt là hàng trầm Philip) có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Gỗ trầm hương Philip được đánh giá là vô cùng quý hiếm, thuộc hàng cao cấp. Từ mùi hương cho đến thành phẩm của trầm hương Philip đều mang đến cho người dùng sự trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng. Với màu sắc đậm và đẹp, loại trầm này hay được sử dụng để làm trang sức trầm cao cấp.

Với mùi hương cực kỳ chất lượng, Trầm Philip chỉ đứng sau Trầm Việt Nam. Mặt hàng này không quá phổ biến vì có sự khan hiếm nhất định, tại Việt Nam, Thiên Mộc Hương là 1 trong những nơi kinh doanh Trầm Philip đầu tiên và có nguồn hàng tự nhiên chất lượng cao. Giá thành không quá cao nhưng chất lượng vượt trội giúp cho mặt hàng này được nhiều dân Trầm lựa chọn, đặc biệt là các sản phầm vòng tay Trầm Philip.

Trầm Indonesia

Trầm Indo cũng được đánh giá là một trong những loại trầm hương có giá trị và chất lượng tốt hiện nay. Trầm Indo thường có số năm tích trầm từ 18 – 28 năm. Trầm Indonesia được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm vòng tay trầm hương bởi giá cả vừa phải và mùi hương rất đặc trưng rất được quý khách hàng ưa chuộng.

Trầm Lào

Trầm hương Lào cũng là loại trầm hương có giá trị cao không kém, chỉ đứng sau trầm Việt. Những sản phẩm tạo nên từ trầm Lào đều được giới yêu thích trầm hương săn đón cuồng nhiệt bởi mùi hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. 

Không chỉ vậy, điều kỳ diệu tạo nên trầm Lào chính là ở những đường vân. Với màu vàng xám hoặc màu xám gỗ đặc trưng, từng đường vân hiện lên rõ ràng, trải đều trên các hạt trầm hương. Đặc biệt, bạn cũng sẽ dễ dàng nhìn bằng mắt thường khi quan sát trầm Lào.

(còn tiếp…)

tienhuongvn.com